Tổng hợp những thuật ngữ trong poker một cách đầy đủ nhất

18/01/2022

Poker là một trò chơi đánh bạc với bộ bài tây 52 lá khác nhau. Trong trò chơi này, người chơi sẽ tìm thấy rất nhiều thuật ngữ mới lạ và khác nhau để người chơi có thể ghi nhận những thông tin liên quan. Qua bài viết này, trang chủ Fun88 sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong poker dễ nhớ và đơn giản sau đây để mọi người có thể tham khảo nhé.

Những thuật ngữ Poker trong vị trí bàn Poker

Dealer: Đây là vị trí mà những thuật ngữ trong poker của người phát bài trong bàn Poker. Trong những sòng bạc này, có một người đứng ra làm vị trí Dealer. Nhiệm vụ của họ là phát bài cho người chơi, trong sòng bạc chuyên nghiệp thì chỉ có một người đứng ra làm nhiệm vụ này trong suốt quá trình chơi. Tuy nhiên, với những sòng bạc nhỏ, người chơi sẽ thay nhau làm Dealer theo từng lượt.

Small Blind (SB): Đây là người chơi xuất hiện bên trái của Dealer. Số tiền đặt cược của người chơi SB sẽ bằng ½ so với BB hoặc toàn bộ số tiền liên quan đến người chơi nếu như người chơi SB có tiền cược nhiều hơn so với toàn bộ số tiền trên bàn chơi.

Big Blind (BB): Đó là người chơi thứ 2 xuất hiện ở bên trái của Dealer và đây là người chơi đặt cược đầu tiên khi được chia bài trong ván mới. Số tiền mà BB đặt cược phải cao gấp đôi so với SB.

Early Positon: Đây là vị trí xuất hiện ở bên trong vòng cược. Người chơi giữ vị trí này phải có hành động xuất hiện trước những người chơi khác trong bàn cược. Thường vị trí này sẽ xuất hiện ở bên thứ 3 của bên trái của Dealer.

Dealer Button (Button): Đó là một ký hiệu dùng để đánh dấu vị trí Dealer cho những ván chơi kế tiếp. Lúc này, nhiệm vụ của người chơi là đánh dấu bằng một miếng nhựa nhỏ có hình tròn, có chữ D xuất hiện trên mặt. Những ký hiệu này sẽ di chuyển theo từng người chơi theo chiều kim đồng hồ trong mỗi ván bài. Những người có mảnh ký hiệu này thì trong ván chơi tiếp theo họ chính là Dealer.

Những người chơi Poker

Trong trò chơi Poker có những thuật ngữ trong poker với kiểu chơi như sau:

Aggressive: Đây là một người chơi mạnh và tấn công mạnh, thường những người chơi này sẽ đặt cược rất cao trong trò chơi.

Tight: Đây là dấu hiệu ám chỉ những người chơi có lối chơi khá kín và chặt chẽ. Họ chỉ tiếp tục tham gia trò chơi khi họ có trong tay những lá bài mạnh và nắm chắc khả năng chiến thắng cao như 88+, AK, AQ, KQ, JTs.

Loose: Đây là kiểu người chơi có nhiều hand. Điều này ám chỉ những người chơi được phân chia thành 2 loại là người chơi có nhiều hand bị động và người chơi có nhiều hand chủ động.

Passive: Đây là kiểu chơi của những thuật ngữ trong poker mà người chơi luôn trong thế bị động. Do vậy, tỷ lệ call và check khá là cao khi tỷ lệ Bet, Raise vô cùng thấp.

Những hành động được thực hiện trong trò Poker

Fold: Hành động bỏ bài. Khi người chơi cảm thấy bài của mình không đủ mạnh và không có khả năng chiến thắng thì có thể dùng biện pháp Fold và chấp nhận mất số tiền đặt cược lúc đó.

Check: Đây là kiểu chơi không đặt cược tiền khi trước đó chưa có người chơi nào đặt cược.

Bet: Đặt cược. Người chơi chỉ được phép Bet nếu trước đó chưa có người chơi nào Bet. Các mức Bet mà người chơi hay gặp là Small Bet (Bet một nửa Pot), Large Bet (Bet trên ⅔ Pot), 3Bet – Bet gấp 3 BB, 4Bet – Bet gấp 4 BB.

Call: Đặt cược với những người chơi trước đó.

Check Raise: Người chơi không nên đặt cược vào lúc đầu. Tuy nhiên có thể nâng mức tiền cược lên sau khi người chơi đặt cược.

Bluff: Bịp. Hình thức những thuật ngữ trong poker này được xem là người chơi sử dụng một mánh khóe để dụ đối thủ tưởng rằng mình đang sở hữu trong tay những lá bài mạnh và quyền năng. Tuy nhiên, Buff có nhiều hình thức và cách hoạt động khác nhau như cách đặt cược, cách để nâng cược hoặc thái độ mà người chơi thể hiện ra bên ngoài.

All in: Hình thức đặt cược toàn bộ số tiền có trên bàn cược.

Một số thuật ngữ khác trong Poker

ABC Poker: Chỉ những người chơi dễ bị phán đoán hành động vì lối chơi của họ khá rập khuôn theo hướng dẫn và không có gì phòng bị.

Ante: Lượng chip nhỏ ép buộc người chơi phải đặt cược trước mỗi lượt chia bài.

Bankroll: Toàn bộ tiền vốn của một người chơi.

Bankroll Management: Phương pháp quản lý vốn một cách hiệu quả. Nếu người chơi không biết cách quản lý sẽ bị thua lỗ ngay lập tức.

Bad Beat: Người chơi sẽ sở hữu những lá bài mạnh nhưng lại bị thua.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thuật ngữ trong poker một cách chi tiết và rõ ràng nhất. Hy vọng qua bài viết này, người chơi đã thành thạo và nắm rõ một số thuật ngữ hay và chi tiết dành cho những người chơi chuyên nghiệp hoặc những người chơi mới bắt đầu tham gia. Hy vọng người chơi sẽ có những giây phút giải trí thú vị thông qua trò chơi này nhé!