[Hướng Dẫn] Cách Chơi Blokus Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

07/12/2022

Cách chơi blokus như thế nào? Blokus được xem là một trong các tựa game kinh điển thịnh hành ở rất nhiều nước trên thế giới. Đây là thể loại game có luật chơi vô cùng đơn giản nhưng cũng cần người chơi phải có những chiến thuật rõ ràng nếu muốn dành chiến thắng. Trong bài viết sau đây, cùng Fun88 đi tìm hiểu rõ hơn về Blokus và cách chơi tựa game hấp dẫn này nhé!

Tìm hiểu Blokus là gì?

Blokus là một board game mang tính trừu tượng dành cho những người chơi nào yêu thích các tựa game chiến thuật. Game bài này dành cho từ 2 – 4 người chơi và trong đó mỗi người chơi sẽ cố gắng ghi điểm bằng cách chiếm cứ hầu hết số bảng bằng màu của họ. Được thiết kế bởi Bernard Tavitian – một nhà toán học người Pháp. Blokus đã được phát hành lần đầu tiên vào năm 2000 bởi Sekkoia.

cách chơi blokus
Một số các thông tin chính xác nhất về game blokus

Tựa game sau khi được phát hành phổ biến trên toàn thế giới thì đã đạt được một số các giải thưởng lớn. Trong đó phải kể tới giải thưởng Mensa Select và giải thưởng Sự lựa chọn của giáo viên vào năm 2014. Cho tới năm 2009 thì Blokus chính thức được sang tên cho Mattel.

Cách chơi Blokus cũng khá đơn giản nhưng nếu muốn dành được chiến thắng thì bạn cần xây dựng cho bản thân một chiến thuật rõ ràng. Vận dụng một bàn cờ và các mảnh ghép thì mỗi người chơi sẽ được đặt các mảnh ghép đó theo cách thức riêng cho tới khi không ai có thể đặt nữa vì đã hết không gian thì trò chơi sẽ kết thúc. Ai là người giành được nhiều điểm nhất thì sẽ là người chiến thắng cuối cùng.

 > > >Xem thêm: CÁCH CHƠI ROULETTE ĐƠN GIẢN MÀ TỶ LỆ THẮNG 99%

Thành phần trò chơi Blokus gồm những gì?

Trước khi đi tìm hiểu cách chơi Blokus thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem thành phần có trong trò Blokus sẽ bao gồm những gì nhé. Cụ thể dưới đây:

Bảng trò chơi

Là một bảng có thiết kế hình vuông với hơn 400 ô trống để người chơi có thể tiến hành ghép các mảnh ghép của mình vào trong đó để lấp đầy không gian. Mỗi người chơi sẽ cần phải sắp xếp các mảnh ghép của mình càng nhiều càng tốt trên bảng để dành chiến thắng.

Các mảnh ghép

Trò chơi hấp dẫn này sẽ bao gồm 84 mảnh ghép được phân ra làm 4 màu (mỗi màu sở hữu 21 miếng ghép). 4 màu này sẽ làm đại diện cho 4 người chơi khác nhau. Mỗi một miếng trong số 21 miếng cho 1 màu đều sẽ có hình dạng khác nhau. Trong đó:

 • 1 mảnh chỉ có 1 hình vuông
 • 1 mảnh có 2 hình vuông
 • 2 mảnh có 3 hình vuông
 • 5 mảnh có 4 hình vuông
 • 12 mảnh có 5 hình vuông.
cách chơi blokus
Thành phần có trong một bộ trò chơi Blokus

Cách chơi Blokus chi tiết, dễ hiểu cho người mới

Trước khi thực hiện cách chơi blokus thì mỗi người cần phải lựa chọn cho bản thân một màu để coi đó là đại diện tham gia trò chơi. Lấy 21 màu ghép tương ứng và đặt chúng trước mặt mình. Tiếp tới tùy thuộc vào mỗi màu mà người chơi đã chọn thì bắt đầu chơi theo thứ tự.

Thứ tự dựa theo quy định sẽ là: màu xanh lam, màu vàng, màu đỏ và màu xanh lá cây. Người chơi chơi theo đúng thứ tự đặt của các quân cờ của mình xuống bàn dựa trên nguyên tắc:

 • Quân cờ đầu tiên được chơi bởi mỗi người chơi cần phải che đi một hình vuông góc.
 • Mỗi mảnh mới đặt phải chạm với một mảnh khác có cùng màu. Nhưng nhớ rằng chỉ ở các góc. Các mảnh cùng màu không thể được xếp dọc theo một cạnh.
 • Không có bất kỳ giới hạn nào về số lượng các mảnh có màu sắc khác nhau được tiếp xúc với nhau.
 • Khi một quân cờ đã được đặt trên bàn chơi thì nó sẽ không thể di chuyên trong các lượt chơi tiếp theo
 • Người chơi nào không thể đặt một mảnh trên bảng thì người chơi này sẽ bị tính là bỏ lượt.

Kết thúc trò chơi khi mà tất cả người chơi trên bàn không thể đặt được thêm bất kỳ một quân cờ nào của họ nữa. Bao quát cả việc mà người chơi đã đặt tất cả quân cờ của họ có trên bàn cờ. Lúc này thì chúng ta sẽ tiến hành tính điểm để xác định xem ai là người cuối cùng dành chiến thắng.

cách chơi blokus
Cách chơi blokus đơn giản dành cho các tân binh mới tìm hiểu

Mẹo tính điểm Blokus hiệu quả

Sau khi nắm được cách chơi blokus thông qua những điều mà chúng tôi nêu ra bên trên thì bạn cũng cần hiểu được về cách tính điểm của trò chơi hấp dẫn này. Cụ thể như sau:

Mẹo tính điểm cơ bản

Sau khi kết thúc trò chơi thì người chơi sẽ tiến hành đếm số các ô vuông còn lại của người chơi. Ai là người chơi có số lượng ô vuông còn trống ít nhất thì đó sẽ là người dành chiến thắng.

Mẹo tính điểm nâng cao

Khi mà bạn là người thích hiện cách chơi blokus và thích chinh phục các thử thách thì hãy thực hiện chính xác theo cách tính điểm nâng cao ngay dưới đây:

Mỗi người chơi sẽ được tiến hành kiểm lại số ô vuông đơn vị trong các quân còn lại của mình (1 ô vuông = 1 điểm).

Mỗi người chơi sẽ được +15 điểm nếu như các quân cờ của họ đã được đặt trên bàn cờ, ngoài ra sẽ được + 5 điểm bổ sung nếu như quân cờ cuối cùng của họ cũng được đặt trên bàn cờ là quân cờ nhỏ nhất (quân cờ có hình vuông).

cách chơi blokus
Mẹo tính điểm đơn giản và dễ hiểu dành cho người chơi mới

Ví dụ: Trên đây là hình ảnh ví dụ của một ván chơi đã kết thúc và trong đó người chơi màu xanh lam là người dành chiến thắng cuối cùng.

 • Người chơi màu xanh đã đặt tất cả các quân cờ của mình vào bàn cờ và quân cờ nhỏ nhất đã được đặt cuối cùng nên sẽ được +20 điểm.
 • Người chơi màu vàng không thể đặt được 2 quân cờ bốn hình vuông nên điểm sẽ là – 8 điểm.
 • Người chơi màu đỏ không thể đặt được 1 quân cờ ba hình vuông, 4 quân cờ bốn hình vuông và 1 quân cờ năm hình vuông nên tổng số điểm sẽ là –24 điểm.
 • Người chơi màu xanh lá cây không thể đặt được 1 quân cờ ba hình vuông, 3 quân cừ bốn hình vuông và 1 quân cờ có năm hình vuông vào bàn cờ nên điểm sẽ là -20 điểm.

> > > Xem thêm: CÁCH CHƠI BÀI BANG – HƯỚNG DẪN “A-Z” CHO NGƯỜI MỚI

Lời kết

Trên đây là các thông tin mới nhất về cách chơi blokusFun88 muốn gửi tới bạn cùng các độc giả khác. Mong rằng thông qua bài viết đơn giản, ngắn gọn này thì bạn sẽ có cái nhìn chính xác nhất về tựa game blokus cũng như cách tính điểm chính xác trò chơi hấp dẫn này.